ReadyPlanet.com
dot dot
bulletทรีโอพร็อพเพอร์ตี้
dot
สมัครสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot


สายคล้องบัตร
ติดต่อเรา


แจ้งเตือนภัยสินามิ
 ช่วงท้ายปี 2547 การถล่มฝั่งทะเลไทยของคลื่นยักษ์ “สึนามิ” ยังเป็นปัจจัยเสริมปริมาณใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้งรูปบริการด้านเสียง และบริการส่งข้อความสั้น เพิ่มจำนวนขึ้นมาก เพื่อการติดต่อรับทราบข่าวสาร ปฏิบัติภารกิจกู้ภัย ส่งข้อความร่วมแสดงความคิดเห็น และส่งเอสเอ็มเพื่อบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัย อีกด้วย
     ผู้เชี่ยวชาญของยูเนสโก เชื่อว่า ระบบเตือนภัยจะทำงานได้ดี คือ ระบบการกระจายข้อมูลข่าวสาร-แจ้งเตือนภัยสึนามิทั้งในระดับรัฐต่อรัฐ และรัฐถึงประชาชนต้องเป็นไปด้วยความรวดเร็ว การใช้ "เอสเอ็มเอส" ผ่านมือถือ ช่วยส่งข้อความเตือนภัยไปถึงประชาชนเป็นสิ่งที่ดีมากด้วยเช่นกัน 
     ระบบการแจ้งเตือนภัยผ่านบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ แบบการส่งข้อความสั้น (เอสเอ็มเอส) ไปยังลูกค้า เมื่อตรวจพบเหตุการณ์ไม่ปกติเกิดขึ้น    "ระบบการแจ้งเตือนภัยรูปแบบดังกล่าวเป็นระบบการเตือนภัยที่ดี เนื่องจากสามารถเข้าถึงประชาชนได้จำนวนมาก"
SMS กับ สึนามิ ทั่วโลกต่างมีการระดมความช่วยเหลือประเทศที่ประสบภัยจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ โดยในที่นี้จะเป็นการรวบรวมข่าวการใช้ SMS มาเป็นเครื่องมือช่วยในการบริจาคเงินของนานาประเทศอิตาลี มีรายงานว่า เงินกว่า 11 ล้านยูโร จากชาวอิตาลีทั่วประเทศ ที่พร้อมใจกันบริจาคให้กับเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากคลื่นยักษ์สึนามิ โดยผ่านทาง SMS ซึ่งเป็นเหมือนผู้นำเทรนด์การบริจาควิธีนี้ ให้กับประเทศอื่น ๆ ให้ปฏิบัติตามกันต่อ ๆ มา ซึ่งผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทั้ง 4 ค่ายก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี อัตราค่าบริจาคผ่าน SMS 1 ครั้ง คือ 1 ยูโร
 การใช้ SMS ในประเทศสิงคโปร์
      สิงคโปร์ ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 3 ค่ายของสิงคโปร์ ได้ตั้งบริการสำหรับส่ง SMS โดยเฉพาะในวันปีใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้บริการร่วมกันบริจาคเงินทาง SMS โดยอัตราการบริจาคสูงสุด 50 ดอลล่าร์สิงคโปร์ ต่อ 1 SMS อีกทั้ง ค่ายสิงค์เทล ยังได้เปิดฮอตไลน์เพื่อรับบริจาคเงินอีกด้วย
 ปากีสถาน ปาร์คเทล
ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของประเทศปากีสถานได้บริจาครายได้ทั้งหมดจากการส่ง SMS ตั้งแต่วันที่ 31 ปี 2004 ถึงวันที่ 1 ปี 2005 เพื่อช่วยผู้ประสบภัย อันนี้ก็นับเป็นความคิดที่ดี เพราะปัจจุบันนี้คนเริ่มหันมาอวยพรกันในรูปแบบของอีเล็กทรอนิกส์การ์ดมากขึ้น จนมาถึงตอนนี้ที่เป็นยุคของ โทรศัพท์มือถือ คนก็หันมาส่ง SMS และ MMS แทน ฉะนั้น ทุกๆ การส่งอวยพรกันไปมาผ่าน SMS และ MMS ก็ถือเป็นการทำบุญไปในตัว เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว อีกทั้งยังไม่ต้องให้จดจำหมายเลขเบอร์รับบริจาคอะไรให้วุ่นวายอีกด้วย
     ลองมาฟังคำสัมภาษณ์ของผู้บริหาร ปาร์คเทล มร. ซาเวียร์ ล็อคโคปัน ที่อ่านแล้วต้องน้ำตาไหล ที่ว่า “เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาคใต้ของทวีปเอเชียนี้มันเป็นเรื่องที่เหนือสะเทือนใจคำบรรยาย โศกนาฎกรรมครั้งนี้ไม่ได้มีผลกระทบเฉพาะประเทศเรา แต่มันสร้างความทุกข์ทนให้กับมวลมนุษยชาติ เราเลยต้องการให้ลูกค้าในเครือข่ายของเราได้มีส่วนช่วยเหลือด้วยวิธีที่ง่ายที่สุด” โดยเขาขอให้ลูกค้าร่วมใจกันส่งข้อความ SMS ถึงกันต่อกันให้มากที่สุด และด้วยแรงใจของพวกเราก็จะสร้างปรากฏการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้
 สหรัฐอเมริกา
ผู้ให้บริการดาวน์โหลดริงโทน แซปทูโฟน (ZaptoPhone) ได้หาวิธีช่วยในการบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากสึนามิ ผ่านมูลนิธิ ยูนิเซฟ โดยการให้ผู้ใช้มือถือร่วมใจกันดาวน์โหลดเพลงชาติของประเทศที่เกิดภัยพิบัติซึ่งถูกนำมาทำเป็นริงโทน ทั้ง เพลงชาติไทย (2 ดอลล่าร์) อินเดีย (4 ดอลล่าร์) ศรีลังกา (6 ดอลล่าร์)และ อินโดนีเซีย (9 ดอลล่าร์) สนนราคาก็แตกต่างกันไปตามมูลค่าความสูญเสียมากน้อยของประเทศนั้น ๆ 
 ฮ่องกง
3 ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่สุดบนเกาะฮ่องกงได้ส่ง SMS ไปยังผู้ใช้บริการทุกคน โดยจะมีการส่งโค้ดพิเศษสำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิ หากผู้ใช้งานกดที่โค้ดนี้ก็จะเป็นการบริจาคเงินโดยอัตโนมัติ 33 ดอลล่าร์ฮ่องกง ผ่านองค์กรยูนิเซฟ
  นอกจากนี้แล้วค่ายผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่ถูกใจวัยรุ่นอย่าง โซนี่ อีริคสัน ก็ได้มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายจากคลื่นสึนามิในครั้งนี้ด้วยระบบการรับบริจาคเงินทาง SMS โดยเรียกชื่อมันว่า การแลกเปลี่ยนการจ่ายเงินทางอินเตอร์เนต (Internet Payment Exchange) โดยร่วมมือกับสภากาชาดของแต่ละประเทศ โดยให้ใครก็ตามที่ส่งเงินมายังเบอร์ที่กำหนดไว้ และเงินนั้นก็จะถูกส่งต่อไปยังสภากาชาดของประเทศนั้น ๆ ทันที ซึ่งระบบนี้สามารถใช้ได้กับทุกประเทศทั่วโลก แต่ตอนนี้นำไปใช้ที่ สวีเดน และไทยเป็นที่แรก ๆ 
     ฉะนั้นปรากฏการณ์ร่วมมือร่วมใจในการใช้ SMS เป็นสื่อใหม่ของคนทั่วโลก ทั้งในการเป็นเครื่องมือบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ได้ผลอย่างดีเหนือความคาดหมายในเวลาอันรวดเร็ว และยังใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารถึงรายบุคคล เพื่อแจ้งเตือนภัยพิบัติล่วงหน้าได้ ก็คงเป็นสิ่งยืนยันได้เป็นอย่างดีแล้วว่า SMS สามารถช่วยกู้วิกฤตของเราได้จริง ๆ ขอเพียงรู้จักใช้ให้เป็น และใช้ให้ถูกโอกาสเท่านั้นเอง ยังมีอีกมุมมองของนักวิชาการต่างประเทศ ที่อาจจะช่วยสนับสนุนแนวคิดการใช้ SMS เพื่อเป็นเครื่องมือป้องกันภัยพิบัติที่รัฐควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ซึ่งอาจจะทำให้ไม่เกิดการสูญเสียครั้งร้ายแรงแบบ “สึนามิ” อีกก็เป็นได้
           คำตอบคือได้ ถ้าเราใช้เครื่องมือถือที่ถูกต้องและเหมาะสมอย่าง SMS (ซึ่งมือถือทุกเครื่องก็รองรับฟังก์ชันนี้การรับและส่ง SMS อยู่แล้ว) โดยเขาเสนอเพิ่มเติมว่าอาจจะต้องใช้ SMS ร่วมกับเครื่องมืออื่น เช่น คอมพิวเตอร์ โดยที่คุณเข้าอินเตอร์เน็ตเพื่อไปลงทะเบียนในเว็บไซต์ "ระบบเตือนภัยทาง SMS" และกรอกชื่อ ที่อยู่ อีเมลล์ เบอร์โทรศัพท์ ไว้กับระบบ (ซึ่งระบบนี้จะต้องสามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงรายละเอียดต่าง ๆ ได้เมื่อคุณย้ายที่อยู่) ทันทีที่ลงทะเบียนเสร็จ ก็เป็นการแสดงถึงการยินยอมรับข้อความของคุณ ตามนโยบายการปกป้องสิทธิส่วนบุคคลที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ ที่มักจะมีผู้ไม่ประสงค์ดีส่งข้อความเข้ามาในมือถือคุณโดยที่คุณไม่ทราบถึงต้นตอนั้น ๆ หรือที่เรียกว่า สแปม เอสเอ็มเอส (Spam SMS) นั่นเอง 
       เมื่อทางรัฐบาลทราบเหตุภัยอันตรายต่าง ๆ ก็จะได้ส่งข้อความเข้ามายังมือถือคุณได้ทันที และถ้าหากไม่ได้เป็นเหตุที่ฉุกเฉินจนเกินไปคุณเองก็อาจจะสามารถกลับเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์นั้นได้อีกครั้งเช่นกัน 
       เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ใช้มือถืออย่างไรให้ได้ผลดีที่สุดเป็นธรรมดาที่อุปกรณ์สื่อสารใกล้ตัวที่สุดของเรา จะเป็นสิ่งแรกที่เรานึกถึง และถ้าหากเราเตรียมความพร้อมไว้อย่างดี มือถือเครื่องเล็ก ๆ อาจจะเป็นฮีโร่ช่วยชีวิตของเราก็ได้ ดังเช่นเหตุการณ์นี้ เนื่องจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ในศรีลังกา ได้ตรวจสอบประวัติการใช้โทรศัพท์ของลูกค้าที่โรมมิ่งเครือข่ายของตนกว่า 10,252 คน จากนั้นก็ส่ง SMS นับหมื่น ๆ ข้อความไปเพื่อถามหาว่าใครยังมีชีวิตรอดบ้างให้ตอบกลับมา ซึ่งก็มีผู้ตอบกลับมากว่า 100 คน ซึ่งเกือบครึ่งเป็นนักท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์ชาวอังกฤษ และทั้งหมดก็ปลอดภัยดี มีบ้างที่บาดเจ็บเล็กน้อย ถึงตอนนี้ก็มีข้อควรปฏิบัติสำหรับการใช้โทรศัพท์มือถือในยามวิกฤตให้ได้ผลดีที่สุด แต่ก็หวังว่าอย่าให้เหตุการณ์ร้าย ๆ ได้เกิดกับใคร ๆ เลยจะดีที่สุดค่ะ 
 
  ควรชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มอยู่ตลอดเวลา อาจจะซื้ออุปกรณ์เสริมอย่าง ที่ชาร์จแบตเตอรี่ด้วยมือติดไว้เวลาเดินทางไกล
     เพราะมือถือที่ไม่มีแบตก็ไม่ต่างอะไรไปจากที่ทับกระดาษ(เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ด้วยมือ)
 ใช้ตัวย่อ ควรศึกษาไว้บ้างก็จะเป็นการดีเพื่อประหยัดเวลา อีกทั้งยังเป็นภาษาสากลทุกคนทั่วโลกเข้าใจได้ตรงกัน
 ใส่ Emoticon เพื่อเน้นอธิบายอาการต่าง ๆ อย่าลืมว่า “ร้อยข้อความก็ยังไม่เท่าภาพๆ เดียว”
 ใช้เทคนิค Flash Message เพื่อเน้นย้ำข้อความสำคัญ ให้กระพริบอย่างโดดเด่น
     


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

@สงวนลิขสิทธิ์โดย: บริษัท ทรีโอ อินเกทธเทล จำกัด  

ตัวอย่างการใช้ SMS: สำหรับใช้ส่วนตัว | โรงเรียน | โรงพยาบาล | อสังหาริมทรัพย์ | ธุรกิจขนส่ง | กีฬาประเภทต่าง ๆ | สนามกอล์ฟ | สปอร์ต คลับ | หนังสือพิมพ์ | ทัวร์/ท่องเที่ยว | ธุรกิจขายตรง | ธุรกิจประกัน | เงินทุนหลักทรัพย์ | ธุรกิจจัดหางาน | ธุรกิจรถยนต์  | ห้างสรรพสินค้า | แฟรนไชส์ | เว็บไซต์ | หน่วยงานราชการ | แจ้งเตือนโรคระบาด | แจ้งเตือนภัยสินามิ | แจ้งเตือนภัยธรรมชาติ