ReadyPlanet.com
dot dot
bulletทรีโอพร็อพเพอร์ตี้
dot
สมัครสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot


สายคล้องบัตร
ติดต่อเรา


แจ้งเตือนภัยสินามิ
 ช่วงท้ายปี 2547 การถล่มฝั่งทะเลไทยของคลื่นยักษ์ “สึนามิ” ยังเป็นปัจจัยเสริมปริมาณใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้งรูปบริการด้านเสียง และบริการส่งข้อความสั้น เพิ่มจำนวนขึ้นมาก เพื่อการติดต่อรับทราบข่าวสาร ปฏิบัติภารกิจกู้ภัย ส่งข้อความร่วมแสดงความคิดเห็น และส่งเอสเอ็มเพื่อบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัย อีกด้วย
     ผู้เชี่ยวชาญของยูเนสโก เชื่อว่า ระบบเตือนภัยจะทำงานได้ดี คือ ระบบการกระจายข้อมูลข่าวสาร-แจ้งเตือนภัยสึนามิทั้งในระดับรัฐต่อรัฐ และรัฐถึงประชาชนต้องเป็นไปด้วยความรวดเร็ว การใช้ "เอสเอ็มเอส" ผ่านมือถือ ช่วยส่งข้อความเตือนภัยไปถึงประชาชนเป็นสิ่งที่ดีมากด้วยเช่นกัน 
     ระบบการแจ้งเตือนภัยผ่านบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ แบบการส่งข้อความสั้น (เอสเอ็มเอส) ไปยังลูกค้า เมื่อตรวจพบเหตุการณ์ไม่ปกติเกิดขึ้น    "ระบบการแจ้งเตือนภัยรูปแบบดังกล่าวเป็นระบบการเตือนภัยที่ดี เนื่องจากสามารถเข้าถึงประชาชนได้จำนวนมาก"
SMS กับ สึนามิ ทั่วโลกต่างมีการระดมความช่วยเหลือประเทศที่ประสบภัยจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ โดยในที่นี้จะเป็นการรวบรวมข่าวการใช้ SMS มาเป็นเครื่องมือช่วยในการบริจาคเงินของนานาประเทศอิตาลี มีรายงานว่า เงินกว่า 11 ล้านยูโร จากชาวอิตาลีทั่วประเทศ ที่พร้อมใจกันบริจาคให้กับเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากคลื่นยักษ์สึนามิ โดยผ่านทาง SMS ซึ่งเป็นเหมือนผู้นำเทรนด์การบริจาควิธีนี้ ให้กับประเทศอื่น ๆ ให้ปฏิบัติตามกันต่อ ๆ มา ซึ่งผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทั้ง 4 ค่ายก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี อัตราค่าบริจาคผ่าน SMS 1 ครั้ง คือ 1 ยูโร
 การใช้ SMS ในประเทศสิงคโปร์
      สิงคโปร์ ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 3 ค่ายของสิงคโปร์ ได้ตั้งบริการสำหรับส่ง SMS โดยเฉพาะในวันปีใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้บริการร่วมกันบริจาคเงินทาง SMS โดยอัตราการบริจาคสูงสุด 50 ดอลล่าร์สิงคโปร์ ต่อ 1 SMS อีกทั้ง ค่ายสิงค์เทล ยังได้เปิดฮอตไลน์เพื่อรับบริจาคเงินอีกด้วย
 ปากีสถาน ปาร์คเทล
ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของประเทศปากีสถานได้บริจาครายได้ทั้งหมดจากการส่ง SMS ตั้งแต่วันที่ 31 ปี 2004 ถึงวันที่ 1 ปี 2005 เพื่อช่วยผู้ประสบภัย อันนี้ก็นับเป็นความคิดที่ดี เพราะปัจจุบันนี้คนเริ่มหันมาอวยพรกันในรูปแบบของอีเล็กทรอนิกส์การ์ดมากขึ้น จนมาถึงตอนนี้ที่เป็นยุคของ โทรศัพท์มือถือ คนก็หันมาส่ง SMS และ MMS แทน ฉะนั้น ทุกๆ การส่งอวยพรกันไปมาผ่าน SMS และ MMS ก็ถือเป็นการทำบุญไปในตัว เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว อีกทั้งยังไม่ต้องให้จดจำหมายเลขเบอร์รับบริจาคอะไรให้วุ่นวายอีกด้วย
     ลองมาฟังคำสัมภาษณ์ของผู้บริหาร ปาร์คเทล มร. ซาเวียร์ ล็อคโคปัน ที่อ่านแล้วต้องน้ำตาไหล ที่ว่า “เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาคใต้ของทวีปเอเชียนี้มันเป็นเรื่องที่เหนือสะเทือนใจคำบรรยาย โศกนาฎกรรมครั้งนี้ไม่ได้มีผลกระทบเฉพาะประเทศเรา แต่มันสร้างความทุกข์ทนให้กับมวลมนุษยชาติ เราเลยต้องการให้ลูกค้าในเครือข่ายของเราได้มีส่วนช่วยเหลือด้วยวิธีที่ง่ายที่สุด” โดยเขาขอให้ลูกค้าร่วมใจกันส่งข้อความ SMS ถึงกันต่อกันให้มากที่สุด และด้วยแรงใจของพวกเราก็จะสร้างปรากฏการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้
 สหรัฐอเมริกา
ผู้ให้บริการดาวน์โหลดริงโทน แซปทูโฟน (ZaptoPhone) ได้หาวิธีช่วยในการบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากสึนามิ ผ่านมูลนิธิ ยูนิเซฟ โดยการให้ผู้ใช้มือถือร่วมใจกันดาวน์โหลดเพลงชาติของประเทศที่เกิดภัยพิบัติซึ่งถูกนำมาทำเป็นริงโทน ทั้ง เพลงชาติไทย (2 ดอลล่าร์) อินเดีย (4 ดอลล่าร์) ศรีลังกา (6 ดอลล่าร์)และ อินโดนีเซีย (9 ดอลล่าร์) สนนราคาก็แตกต่างกันไปตามมูลค่าความสูญเสียมากน้อยของประเทศนั้น ๆ 
 ฮ่องกง
3 ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่สุดบนเกาะฮ่องกงได้ส่ง SMS ไปยังผู้ใช้บริการทุกคน โดยจะมีการส่งโค้ดพิเศษสำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิ หากผู้ใช้งานกดที่โค้ดนี้ก็จะเป็นการบริจาคเงินโดยอัตโนมัติ 33 ดอลล่าร์ฮ่องกง ผ่านองค์กรยูนิเซฟ
  นอกจากนี้แล้วค่ายผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่ถูกใจวัยรุ่นอย่าง โซนี่ อีริคสัน ก็ได้มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายจากคลื่นสึนามิในครั้งนี้ด้วยระบบการรับบริจาคเงินทาง SMS โดยเรียกชื่อมันว่า การแลกเปลี่ยนการจ่ายเงินทางอินเตอร์เนต (Internet Payment Exchange) โดยร่วมมือกับสภากาชาดของแต่ละประเทศ โดยให้ใครก็ตามที่ส่งเงินมายังเบอร์ที่กำหนดไว้ และเงินนั้นก็จะถูกส่งต่อไปยังสภากาชาดของประเทศนั้น ๆ ทันที ซึ่งระบบนี้สามารถใช้ได้กับทุกประเทศทั่วโลก แต่ตอนนี้นำไปใช้ที่ สวีเดน และไทยเป็นที่แรก ๆ 
     ฉะนั้นปรากฏการณ์ร่วมมือร่วมใจในการใช้ SMS เป็นสื่อใหม่ของคนทั่วโลก ทั้งในการเป็นเครื่องมือบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ได้ผลอย่างดีเหนือความคาดหมายในเวลาอันรวดเร็ว และยังใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารถึงรายบุคคล เพื่อแจ้งเตือนภัยพิบัติล่วงหน้าได้ ก็คงเป็นสิ่งยืนยันได้เป็นอย่างดีแล้วว่า SMS สามารถช่วยกู้วิกฤตของเราได้จริง ๆ ขอเพียงรู้จักใช้ให้เป็น และใช้ให้ถูกโอกาสเท่านั้นเอง ยังมีอีกมุมมองของนักวิชาการต่างประเทศ ที่อาจจะช่วยสนับสนุนแนวคิดการใช้ SMS เพื่อเป็นเครื่องมือป้องกันภัยพิบัติที่รัฐควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ซึ่งอาจจะทำให้ไม่เกิดการสูญเสียครั้งร้ายแรงแบบ “สึนามิ” อีกก็เป็นได้
           คำตอบคือได้ ถ้าเราใช้เครื่องมือถือที่ถูกต้องและเหมาะสมอย่าง SMS (ซึ่งมือถือทุกเครื่องก็รองรับฟังก์ชันนี้การรับและส่ง SMS อยู่แล้ว) โดยเขาเสนอเพิ่มเติมว่าอาจจะต้องใช้ SMS ร่วมกับเครื่องมืออื่น เช่น คอมพิวเตอร์ โดยที่คุณเข้าอินเตอร์เน็ตเพื่อไปลงทะเบียนในเว็บไซต์ "ระบบเตือนภัยทาง SMS" และกรอกชื่อ ที่อยู่ อีเมลล์ เบอร์โทรศัพท์ ไว้กับระบบ (ซึ่งระบบนี้จะต้องสามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงรายละเอียดต่าง ๆ ได้เมื่อคุณย้ายที่อยู่) ทันทีที่ลงทะเบียนเสร็จ ก็เป็นการแสดงถึงการยินยอมรับข้อความของคุณ ตามนโยบายการปกป้องสิทธิส่วนบุคคลที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ ที่มักจะมีผู้ไม่ประสงค์ดีส่งข้อความเข้ามาในมือถือคุณโดยที่คุณไม่ทราบถึงต้นตอนั้น ๆ หรือที่เรียกว่า สแปม เอสเอ็มเอส (Spam SMS) นั่นเอง 
       เมื่อทางรัฐบาลทราบเหตุภัยอันตรายต่าง ๆ ก็จะได้ส่งข้อความเข้ามายังมือถือคุณได้ทันที และถ้าหากไม่ได้เป็นเหตุที่ฉุกเฉินจนเกินไปคุณเองก็อาจจะสามารถกลับเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์นั้นได้อีกครั้งเช่นกัน 
       เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ใช้มือถืออย่างไรให้ได้ผลดีที่สุดเป็นธรรมดาที่อุปกรณ์สื่อสารใกล้ตัวที่สุดของเรา จะเป็นสิ่งแรกที่เรานึกถึง และถ้าหากเราเตรียมความพร้อมไว้อย่างดี มือถือเครื่องเล็ก ๆ อาจจะเป็นฮีโร่ช่วยชีวิตของเราก็ได้ ดังเช่นเหตุการณ์นี้ เนื่องจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ในศรีลังกา ได้ตรวจสอบประวัติการใช้โทรศัพท์ของลูกค้าที่โรมมิ่งเครือข่ายของตนกว่า 10,252 คน จากนั้นก็ส่ง SMS นับหมื่น ๆ ข้อความไปเพื่อถามหาว่าใครยังมีชีวิตรอดบ้างให้ตอบกลับมา ซึ่งก็มีผู้ตอบกลับมากว่า 100 คน ซึ่งเกือบครึ่งเป็นนักท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์ชาวอังกฤษ และทั้งหมดก็ปลอดภัยดี มีบ้างที่บาดเจ็บเล็กน้อย ถึงตอนนี้ก็มีข้อควรปฏิบัติสำหรับการใช้โทรศัพท์มือถือในยามวิกฤตให้ได้ผลดีที่สุด แต่ก็หวังว่าอย่าให้เหตุการณ์ร้าย ๆ ได้เกิดกับใคร ๆ เลยจะดีที่สุดค่ะ 
 
  ควรชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มอยู่ตลอดเวลา อาจจะซื้ออุปกรณ์เสริมอย่าง ที่ชาร์จแบตเตอรี่ด้วยมือติดไว้เวลาเดินทางไกล
     เพราะมือถือที่ไม่มีแบตก็ไม่ต่างอะไรไปจากที่ทับกระดาษ(เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ด้วยมือ)
 ใช้ตัวย่อ ควรศึกษาไว้บ้างก็จะเป็นการดีเพื่อประหยัดเวลา อีกทั้งยังเป็นภาษาสากลทุกคนทั่วโลกเข้าใจได้ตรงกัน
 ใส่ Emoticon เพื่อเน้นอธิบายอาการต่าง ๆ อย่าลืมว่า “ร้อยข้อความก็ยังไม่เท่าภาพๆ เดียว”
 ใช้เทคนิค Flash Message เพื่อเน้นย้ำข้อความสำคัญ ให้กระพริบอย่างโดดเด่น
     ตัวอย่างการใช้ SMS

ประโยชน์ของ SMS
ประวัติความเป็นมา SMS
ข้อตกลง
Our Service
Wap Push คืออะไร
SMS Text Message
ภัยธรรมชาติ
แจ้งเตือนโรคระบาด
การชำระเงิน
สมัครทดลองใช้ SMS
ราคา SMS
SMS สำหรับธุรกิจขนส่ง
SMS สำหรับธุรกิจรีสอร์ท
SMS สำหรับข่าวด่วน
SMS สำหรับหน่วยงานราชการ
SMS สำหรับธุรกิจรถยนต์
SMS สำหรับห้างสรรพสินค้า
SMS สำหรับธุรกิจเงินทุน
SMS สำหรับอสังหาริมทรัพย์
SMS สำหรับธุรกิจ
SMS สำหรับโรงพยาบาล
SMS สำหรับโรงเรียน
SMS สำหรับเว็บไซต์
SMS สำหรับธุรกิจประกันภัย
SMS สำหรับธุรกิจแฟรนไชส์
SMS สำหรับธุรกิจจัดหางาน
SMS สำหรับธุรกิจขายตรง
SMS สำหรับสปอร์ต คลับ
SMS สำหรับสนามกอล์ฟ
SMS สำหรับกีฬาประเภทต่าง ๆ
SMS ใช้ส่วนตัวCopyright © 2010 All Rights Reserved.

@สงวนลิขสิทธิ์โดย: บริษัท ทรีโอ อินเกทธเทล จำกัด  

ตัวอย่างการใช้ SMS: สำหรับใช้ส่วนตัว | โรงเรียน | โรงพยาบาล | อสังหาริมทรัพย์ | ธุรกิจขนส่ง | กีฬาประเภทต่าง ๆ | สนามกอล์ฟ | สปอร์ต คลับ | หนังสือพิมพ์ | ทัวร์/ท่องเที่ยว | ธุรกิจขายตรง | ธุรกิจประกัน | เงินทุนหลักทรัพย์ | ธุรกิจจัดหางาน | ธุรกิจรถยนต์  | ห้างสรรพสินค้า | แฟรนไชส์ | เว็บไซต์ | หน่วยงานราชการ | แจ้งเตือนโรคระบาด | แจ้งเตือนภัยสินามิ | แจ้งเตือนภัยธรรมชาติ