ReadyPlanet.com
dot dot
bulletทรีโอพร็อพเพอร์ตี้
dot
สมัครสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot


สายคล้องบัตร
ติดต่อเรา


ประโยชน์ของ SMS
   อันที่จริงประโยชน์ของ SMS มีมากมายเหลือเกิน แล้วแต่จะมีใครคิดค้นและนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว มีการใช้ SMS เป็น 4 รูปแบบหลักดังนี้
 1.การทำ SMS มาใช้ในวงการตลาด (SMS Marketing) การใช้ SMS เพื่อเป็นเครื่องมือทำการสื่อสารการตลาดยุคใหม่ เพิ่งจะเริ่มใช้กันเมื่อไม่นานมานี้ และสำหรับประเทศไทยก็มีผู้ให้บริการ SMS อย่างเป็นทางการ ซึ่งนำเอา SMS มาใช้ในวงการตลาดนั้นก็เพื่อการทำการส่งเสริมการขาย (SMS
Advertising:  Sales Promotion) เป็นหลัก
โดยที่จะใช้ข้อความใน SMS นั้นเป็นเหมือนคูปองอิเล็กทรอนิกส์ (M-Coupons) เวลาใช้งานก็เพียงแต่ดาวน์โหลดมาที่มือถือ แล้วนำข้อความนั้นไปยื่นที่ร้านค้าที่ร่วมรายการ หรือ การชิงโชคต่าง ๆ รวมไปถึงการใช้เป็นสื่อในการประชาสัมพันธ์ เช่น การส่ง SMS เพื่อแจ้งข่าวการจัดกิจกรรม หรือสิทธิ์พิเศษอื่น ๆ โดยข้อความจะระบุ วัน เวลา สถานที่และเว็บไซต์เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม 

 2. การใช้เพื่อเป็นเครื่องมือสนับสนุนสื่อหลักให้มีการสื่อสารแบบสองทาง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ การส่งข้อความ SMS ไปพูดคุย เสนอความคิดเห็น หรือแม้แต่ร่วมสนุกชิงรางวัล กับผู้ดำเนินรายการ ไม่ว่าจะเป็นทางสื่อ โทรทัศน์ วิทยุ และ หนังสือพิมพ์ ซึ่งทั้ง 3 สื่อหลักนี้ไม่สามารถสื่อสารแบบสองทางกับผู้รับสื่อได้อย่างทันท่วงที

 3. ใช้เป็นเครื่องมือเตือนภัยของรัฐบาล ไอเดียการใช้มือถือเพื่อเป็นสื่อกลางระหว่างรัฐบาลและประชาชนเริ่มขึ้นเมื่อ เดือนเมษายน ปี 2003 ที่รัฐบาลฮ่องกงได้ส่ง SMS ไปหาประชากรกว่า 6 ล้านคน เพื่อสยบข่าวลือที่ว่า "ฮ่องกง เป็นเมืองที่ติดเชื้อไข้หวัดนก” นอกจากนี้แล้วก็ยังมีองค์กรไม่หวังผลกำไรในอังกฤษ รวมใจกันจัดตั้งเป็นสมาคมชื่อว่า สมาคมแห่งระบบเตือนภัยฉุกเฉินทางโทรศัพท์ (The Cellular Emergency Alerts System Association หรือCEASA) จัดตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการใช้ SMS เป็นเครื่องมือเตือนภัยอีกด้วย และสำหรับประเทศไทยเมื่อปลายปี 46 กระทรวง ICT ได้เสนอให้มีการนำเทคโนโลยี SMS เป็นเครื่องมือเตือนภัยสำหรับคนไทย โดยเริ่มนำร่องจากการส่งข่าวการประชุมเอเปคเป็นโครงการแรก จนเมื่อเกิดเหตุภัยพิบัติแห่งชาติ “คลื่นยักษ์สึนามิ“ เข้าถล่ม 6 จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ทางกระทรวงไอซีทีก็ได้ประสานงานกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย ในการขอความร่วมมือการจัดทำระบบแจ้งเตือนผ่าน SMS ให้กับลูกค้าของผู้ให้บริการที่มีรวมกันกว่า 1 ใน 3 ของจำนวนประชากร เพื่อสร้างระบบเตือนภัยอย่างเป็นรูปธรรม เมื่อมีสัญญาณใดที่จะเกิดเหตุ ก็สามารถแจ้งไปก่อนเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆ ได้ทันท่วงที

 4. ใช้เป็นเครื่องมือในการบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัย ถือเป็นการใช้สื่อ SMS ได้ประโยชน์อย่างคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งก็จะเป็นเรื่องหลักที่เราจะพูดถึงในครั้งนี้ด้วย ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันดีกว่า ประโยชน์ของการใช้ SMS เป็นเครื่องมือในการบริจาคเงินนั้น ดีอย่างไร ?

 สี่ปัจจัยที่ควรยกย่องให้ “มือถือ” ขึ้นแท่นเป็น “สื่อใหม่” ที่ทรงพลังสำหรับโลกปัจจุบันและอนาคต 
1.ความต้องการที่จะสื่อสารของมนุษย์ “ทุกคน” อยากมีโทรศัพท์มือถือไว้ในครอบครอง
2.โทรศัพท์มือถือถูกออกแบบให้มีขนาดเล็ก สามารถพกไปใช้งานได้ทุกที่ ทำให้ทุกครั้งที่ส่งสาร  สามารถมั่นใจได้เลยว่าผู้รับสารมีตัวตนอย่างแน่นอน
3.โทรศัพท์มือถือเป็นเสมือนจุดหมายปลายทางของการผสานรวมกันของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งปวง สื่อใหม่ ผ่านช่องทางใหม่ๆ ย่อมกระตุ้นการรับรู้ของผู้รับสารได้เป็นอย่างดี
4.ทุกครั้งที่ใช้มือถือ ไม่มีคำว่า “ฟรี” จุดนี้ช่วยลดข้อบกพร่องของสื่อรุ่นพี่อย่างอินเทอร์เน็ตที่ใครๆ ก็ยึดถือว่า เป็นของฟรี แต่เมื่อมาเป็นการซื้อขายสินค้า หรือกระทำการใดๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ ผู้ใช้จะยินยอมเสียค่าใช้จ่าย ที่จะแสดงผลตามยอดบิลในแต่ละเดือน จึงส่งผลให้ภาคธุรกิจจะเติบโตเมื่อทำการสื่อสารผ่านโทรศัพท์มือถือ เพราะเล็งเห็นว่าเป็นช่องทางการสื่อสารที่ก่อให้เกิดรายได้ที่แน่นอน
 
  ฉะนั้นแล้วสื่อ SMS จึงมีความสามารถและได้ผลมากกว่า การสื่อสารแบบปากต่อปากมากมายหลายร้อยเท่านัก และเมื่อมองในบทบาทของผู้ที่เป็นคนรับข้อความ SMS ก็เรียกได้ว่า SMS เป็นสื่อเคลื่อนที่ และเป็นสื่อชนิดเดียวในตอนนี้ ที่ติดตัวคุณไปทุกหนทุกแห่ง และใคร ๆ ก็สามารถที่จะส่งข้อความถึงคุณได้ เพียงแค่รู้เบอร์โทรศัพท์ของคุณ สำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาจึงนิยมชมชอบเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันคือ การสื่อสารที่ “เข้าถึงตัวคุณ” โดยตรง (One-2-one Communication) อีกทั้งยังการันตีได้ว่า ทุกข้อความ คุณจะต้องได้เปิดอ่านมัน 
        ดังนั้นจึงขอสรุป ข้อควรคำนึงถึงการใช้ SMS เพื่อเป็นสื่อใหม่อย่างง่าย ๆ ว่า ควรที่จะส่งข้อความ ที่เป็นข้อความที่มีประโยชน์ ไปยังผู้รับที่เค้าต้องการรับข้อความนั้นจริงๆ และภายในช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย "Push the right message to the right people at the right time " 
ตัวอย่างการใช้ SMS

ประวัติความเป็นมา SMS
ข้อตกลง
Our Service
Wap Push คืออะไร
SMS Text Message
ภัยธรรมชาติ
แจ้งเตือนภัยสินามิ
แจ้งเตือนโรคระบาด
การชำระเงิน
สมัครทดลองใช้ SMS
ราคา SMS
SMS สำหรับธุรกิจขนส่ง
SMS สำหรับธุรกิจรีสอร์ท
SMS สำหรับข่าวด่วน
SMS สำหรับหน่วยงานราชการ
SMS สำหรับธุรกิจรถยนต์
SMS สำหรับห้างสรรพสินค้า
SMS สำหรับธุรกิจเงินทุน
SMS สำหรับอสังหาริมทรัพย์
SMS สำหรับธุรกิจ
SMS สำหรับโรงพยาบาล
SMS สำหรับโรงเรียน
SMS สำหรับเว็บไซต์
SMS สำหรับธุรกิจประกันภัย
SMS สำหรับธุรกิจแฟรนไชส์
SMS สำหรับธุรกิจจัดหางาน
SMS สำหรับธุรกิจขายตรง
SMS สำหรับสปอร์ต คลับ
SMS สำหรับสนามกอล์ฟ
SMS สำหรับกีฬาประเภทต่าง ๆ
SMS ใช้ส่วนตัวCopyright © 2010 All Rights Reserved.

@สงวนลิขสิทธิ์โดย: บริษัท ทรีโอ อินเกทธเทล จำกัด  

ตัวอย่างการใช้ SMS: สำหรับใช้ส่วนตัว | โรงเรียน | โรงพยาบาล | อสังหาริมทรัพย์ | ธุรกิจขนส่ง | กีฬาประเภทต่าง ๆ | สนามกอล์ฟ | สปอร์ต คลับ | หนังสือพิมพ์ | ทัวร์/ท่องเที่ยว | ธุรกิจขายตรง | ธุรกิจประกัน | เงินทุนหลักทรัพย์ | ธุรกิจจัดหางาน | ธุรกิจรถยนต์  | ห้างสรรพสินค้า | แฟรนไชส์ | เว็บไซต์ | หน่วยงานราชการ | แจ้งเตือนโรคระบาด | แจ้งเตือนภัยสินามิ | แจ้งเตือนภัยธรรมชาติ